4C là gì? Mối quan hệ giữa 4C và 4P trong marketing

Nếu bạn là người trong ngành tiếp thị, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến mô hình tiếp thị 4C. Nhưng nếu bạn là người mới vào nghề, là nhân viên marketing mới vào nghề hoặc đang làm việc trong bộ phận marketing, có thể bạn chưa nghe hoặc chưa hiểu hết về mô hình này. Vậy mô hình 4C là gì? Bạn đọc quan tâm mời đọc ngay!

Khái niệm 4C là gì?

Các doanh nghiệp ngày nay đang phải đối mặt với những vấn đề như phương thức giao tiếp của họ đã “lỗi thời”, không thể “che giấu” sự nhạy cảm và đúng giờ của khách hàng. Trong khi marketing lấy khách hàng làm mục tiêu, “khách hàng là thượng đế” thì các mô hình marketing trước đây bộc lộ nhiều nhược điểm, chỉ xoay quanh sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp mà bỏ qua sự nhạy cảm của doanh nghiệp, tâm lý khách hàng, dẫn đến khách hàng bất mãn và sẵn sàng rời bỏ doanh nghiệp dù sản phẩm của doanh nghiệp có chất lượng tốt hơn đối thủ cạnh tranh.

Để bắt kịp xu hướng phát triển của thị trường và khách hàng mục tiêu nêu trên, các chuyên gia marketing đã đưa ra khái niệm 4C để thay thế cho mô hình 4P đã lỗi thời.

Vậy mô hình tiếp thị 4C là gì?

4C 1 là gì

Mô hình tiếp thị 4C

Khái niệm 4C trong marketing bắt nguồn từ 4 chữ cái đầu tiên trong tiếng Anh: Customer Solutions – Giải pháp cho khách hàng, Customer Cost – Chi phí mà khách hàng bỏ ra, Convenience – sự thuận tiện và Communication – dây chuyền tương tác hai chiều với khách hàng. Đây là mô hình marketing được coi là đã thay thế mô hình 4P trước sự thay đổi và phát triển nhanh chóng của thị trường cũng như nhu cầu và mong muốn của khách hàng.

Tuy nhiên, mô hình 4C không hoàn toàn tách biệt với mô hình 4P vốn luôn có quan hệ mật thiết với nhau.

Lời giải chi tiết

C – Giải pháp khách hàng – Giải pháp khách hàng

4c2 là gì

Chữ C – Customer Solutions trong mô hình marketing 4C là gì?

Giải pháp khách hàng – Customer Solutions trong mô hình 4C tương ứng với Sản phẩm – Product trong mô hình 4P. Ngoài khái niệm sản phẩm/dịch vụ cung cấp cho khách hàng doanh nghiệp, chúng phải thực sự là giải pháp cho khách hàng chứ không phải sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp tốt đến đâu hay khả năng kiếm tiền từ chúng.

Tham Khảo Thêm:  Mô hình 4P là gì? 6 bước phát triển 4P trong Marketing Mix

Và để có thể tìm ra giải pháp hoàn hảo “gãi đúng chỗ ngứa” của khách hàng, doanh nghiệp bắt buộc phải hiểu khách hàng của mình vấn đề thực sự là gì, nhu cầu và mong muốn của họ là gì, từ đó, doanh nghiệp quay lại tiếp cận và giải quyết vấn đề của khách hàng với lợi ích của sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Tìm hiểu thêm quy luật 80/20 áp dụng vào kinh doanh.

C – Customer Cost – Chi phí mà khách hàng bỏ ra

4c3 là gì

Chữ C – Chi phí khách hàng trong mô hình marketing 4C là gì?

Chữ C thứ hai tương ứng với chữ P – Giá trong mô hình tiếp thị 4P trước đó. Chi phí mà người tiêu dùng bỏ ra ở đây không chỉ là chi phí trước mắt mà còn là chi phí lâu dài. Giả sử một khách hàng có nhu cầu mua một chiếc ô tô, có thể khách hàng có nhu cầu rất lớn nhưng họ vẫn phân vân và đắn đo không biết có nên mua hay không, không chỉ vì chi phí mua xe trước mắt mà còn cả những chi phí sau này chẳng hạn như phụ tùng xe hơi, bảo dưỡng xe, các chi phí dịch vụ khác như đỗ xe, nhiên liệu, v.v.

Trong những trường hợp như vậy, những chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu hoặc tiết kiệm chi phí phụ tùng thay thế sẽ là ưu tiên lựa chọn của khách hàng, đồng nghĩa với việc họ phải phân vân giữa các doanh nghiệp. và đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp lúc này thì tỷ lệ họ chọn đối thủ cạnh tranh sẽ cao nếu doanh nghiệp không thực hiện được chữ C này.

Vì vậy, để có thể khiến khách hàng lựa chọn sản phẩm/dịch vụ của mình, doanh nghiệp cần đưa ra mức giá phù hợp tương ứng với chất lượng tốt của sản phẩm đối với khách hàng, điều này cũng tác động đến nhu cầu sử dụng sản phẩm của họ. Quyền sở hữu sản phẩm cũng ảnh hưởng đến sản phẩm sau này của khách hàng chi phí.

Tham Khảo Thêm:  Top 7 khóa học làm Youtube kiếm tiền online cho người mới

C – Thuận tiện – tiện lợi

Tương ứng với P – Place (phân phối) trong mô hình 4P. Với chữ C – Thuận tiện trong mô hình 4C này, điều doanh nghiệp cần quan tâm là kênh phân phối sản phẩm/dịch vụ đến khách hàng sao cho tiết kiệm hơn, rẻ hơn và đến tay khách hàng nhanh chóng. như dịch vụ vận chuyển hàng hóa, hệ thống kết nối internet miễn phí, hay thanh toán trực tuyến hiệu quả…

4c 4 là gì

Chữ C – Thoải mái trong mô hình tiếp thị 4C

Sự thuận tiện này còn bao gồm các kênh truyền đạt thông tin cho doanh nghiệp sao cho dễ dàng và thuận tiện nhất với khách hàng như khách hàng “nhìn thấy” doanh nghiệp trên website hay Facebook fanpage của doanh nghiệp,… Những vấn đề này đánh rất nhiều vào tâm lý của người mua hàng. , chứng tỏ doanh nghiệp quan tâm đến khách hàng kể cả những vấn đề nhỏ nhất, từ đó khách hàng có thiện cảm và sẽ dễ dàng lựa chọn doanh nghiệp.

C – Giao tiếp – tương tác hai chiều với khách hàng

Chữ C cuối cùng trong mô hình 4C là gì tương ứng với chữ P – Promotion (khuyến mãi, truyền thông) của 4P.

Vấn đề tương tác luôn thể hiện sự chuyên nghiệp nhiệt tình của doanh nghiệp khi phục vụ khách hàng. Tương tác ở đây có thể là tư vấn trực tiếp tại điểm bán, tư vấn qua các kênh thông tin đại chúng, kênh xã hội cụ thể hoặc doanh nghiệp trả lời các câu hỏi của khách hàng… Tóm lại, tương tác ở đây là sự phản hồi thông tin từ phía doanh nghiệp và từ phía doanh nghiệp . về phía khách hàng, khách hàng mong muốn được thỏa mãn nhu cầu và giải quyết triệt để vấn đề của mình, còn doanh nghiệp cần phản hồi, khách hàng để nhận phản hồi và cải thiện sản phẩm/dịch vụ, giải pháp của mình trong tương lai. Một gợi ý cho bạn Mô hình 7P trong Marketing giúp bạn phát triển một kế hoạch.

Mối quan hệ giữa 4C và 4P

Đây là mối quan hệ thống nhất và không thể tách rời giữa 4C và 4P vì hai mô hình này có liên quan đến nhau ở một mức độ nào đó. Hãy xem xét mối quan hệ giữa hai yếu tố này dưới đây:

1. Sản xuất liên quan đến giải pháp khách hàng

Tức là mỗi sản phẩm tạo ra phải có ý nghĩa, đáp ứng nhu cầu của khách hàng, tạo ra sản phẩm hướng tới khách hàng mục tiêu, thu hút khách hàng mua chứ không phải tạo ra những thứ vô nghĩa. Vì vậy, doanh nghiệp nên dành thời gian và công sức để nghiên cứu nhu cầu của khách hàng từ đó tìm ra những sản phẩm mang lại giá trị to lớn cho khách hàng.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn Cách Duet trên Tiktok cực dễ dàng cho người mới

2. Giá liên quan đến chi phí khách hàng

Giá mà doanh nghiệp đưa ra phải luôn phù hợp với số tiền mà khách hàng có thể bỏ ra để mua sản phẩm, đây là điều kiện rất quan trọng vì nếu giá quá chênh lệch so với đối thủ sẽ có vấn đề, từ đó gây ra sự bất ổn trong việc tiêu thụ hàng hóa. người tiêu dùng. Giá quá cao hoặc quá thấp nhưng chất lượng sản phẩm phải phù hợp với mức giá mà doanh nghiệp đưa ra.

3. Nơi gắn liền với tiện nghi

Hình thức phân phối hàng hóa phải đi đôi với sự thuận tiện cho người mua. Hàng hóa được giao tận nơi mọi lúc, mọi nơi, tiết kiệm thời gian cho khách hàng cũng như đáp ứng nhu cầu mua sắm tiện lợi. Vì vậy, các doanh nghiệp cần chú ý đến việc phân phối hàng hóa phải phù hợp với người mua.

4. Khuyến mại liên quan đến Truyền thông

Đây là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để doanh nghiệp giao tiếp, tiếp thị và quảng bá thông tin sản phẩm đến khách hàng. Bằng việc đưa ra các chương trình khuyến mãi, ưu đãi, giảm giá… để khách hàng biết đến sự hiện diện của sản phẩm nhiều hơn, tạo ấn tượng và mối quan hệ tốt hơn với khách hàng và giúp khách hàng tin tưởng vào sản phẩm hơn, tương tác hai chiều tốt hơn. Sự tương tác này luôn được coi trọng trong các kênh giao tiếp giữa doanh nghiệp và khách hàng.

Như vậy, Chaolong TV đã mang đến cho bạn đọc những thông tin rõ ràng nhất về khái niệm mô hình 4C trong marketing là gì. Bạn có thể tham khảo nó khóa học tiếp thị trực tuyến tại UNICA để gặp gỡ các chuyên gia hàng đầu Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm thực tế nhiều năm của họ. Vui lòng đọc tiếp để biết thêm thông tin.

Cảm ơn và chúc may mắn!

Nhãn:
tiếp thịCảm ơn bạn đã đọc bài viết 4C là gì? Mối quan hệ giữa 4C và 4P trong marketing . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Chaolong TV - WordPress Theme by WPEnjoy