Big data là gì? Công nghệ biến “sắt” thành “vàng”

Dữ liệu lớn là gì? Tại sao dữ liệu lớn lại trở nên quan trọng như vậy trong thời đại phát triển kinh tế toàn cầu. Không chỉ vậy, trong thời đại công nghệ 4.0, 5.0 chắc hẳn chúng ta nghe nhiều đến phần mềm AI, máy học dữ liệu lớn, điện toán đám mây… nhưng bạn biết đấy những công nghệ đó đều là nguồn tạo ra dữ liệu lớn. Vậy dữ liệu lớn là gì và nó giúp doanh nghiệp như thế nào?

Dữ liệu lớn là gì?

Tại Việt Nam, các công ty công nghệ lớn đang rất cần những kỹ sư dữ liệu lớn sẵn sàng trả mức lương hàng nghìn USD cho họ. Nhưng nhìn vào thực tế, nhân lực Việt Nam hiểu về Big Data rất ít, không nhiều, nhân tài chỉ đếm được trên đầu ngón tay.

Vậy dữ liệu lớn là gì và tại sao nó lại quan trọng như vậy?

Nói một cách đơn giản, dữ liệu là dữ liệu, là tập hợp tất cả các đại lượng, ký tự hoặc số mà các hoạt động được thực hiện bởi máy tính và được lưu trữ, truyền dưới dạng tín hiệu và được ghi lại trên các phương tiện ghi từ tính, điện toán, quang học và cơ khí.

Có thể bạn còn chưa hiểu Big Data là gì? Thì chắc bạn sẽ không biết sức mạnh của nó khi kết hợp với các công nghệ khác như AI (Trí tuệ nhân tạo), IoT (Internet vạn vật), Blockchain (Công nghệ chuỗi khối) – 4 trụ cột chính trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Và bạn sẽ không thể tưởng tượng được 4 công nghệ này sẽ THAY ĐỔI cuộc sống của bạn nhanh như thế nào đâu. Bài viết này sẽ trang bị cho bạn một số kiến ​​thức cơ bản về Dữ liệu lớn, đủ để bạn tự rút ra kết luận và giải phóng bản thân.

Tham Khảo Thêm:  Top 10 cách viết bài bán hàng thu hút hàng nghìn đơn

Big Data có nghĩa là Dữ liệu lớn, cực lớn, ở nhiều kiểu khác nhau: chữ, số, hình ảnh, âm thanh, video. Nó có thể vô nghĩa hoặc có ý nghĩa, đáng tin cậy hoặc không đáng tin cậy, và quan trọng nhất là số lượng của nó tăng lên nhanh chóng. Bạn có biết một chút về những điều trên không?

Với những hiểu biết về dữ liệu lớn như trên, tại sao bạn không là người tiên phong đón đầu xu hướng để trở thành một kỹ sư dữ liệu lớn.

Dữ liệu lớn là gì?

Big data được hiểu là dữ liệu lớn

Đặc điểm của dữ liệu lớn

Sau khi hiểu được big data là gì, chắc hẳn bạn sẽ tò mò muốn xem nó có đặc điểm gì mà lại đáng sợ như vậy đúng không?

Dữ liệu lớn thường có 3 đặc trưng cơ bản, chúng ta thường gọi tắt là 3V.

>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng xác thực dữ liệu

Khối lượng (khối lượng dữ liệu)

Nhận dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau bao gồm các giao dịch kinh doanh, phương tiện truyền thông xã hội và thông tin từ các cảm biến hoặc dữ liệu từ máy này sang máy khác.

Bạn có thể nhận thấy, hồi đó, vấn đề lưu trữ là một công việc khó khăn và tốn thời gian, nhưng với dữ liệu lớn, bạn có thể yên tâm.

Speed ​​(Tốc độ xử lý và phân tích dữ liệu)

Truyền dữ liệu với tốc độ chưa từng thấy, xử lý thông tin kịp thời. Thẻ RFID cảm nhận và đo lường ánh sáng một cách thông minh, điều khiển luồng dữ liệu theo thời gian thực.

Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp 9 vai trò của Marketing đối với doanh nghiệp

Nhắc đến tốc độ sinh dữ liệu, chúng ta không thể bỏ qua dữ liệu đã được xử lý và phân tích cực kỳ chính xác.

Đa dạng (Dữ liệu đa dạng)

Tính năng cuối cùng của dữ liệu lớn là dữ liệu có đủ loại định dạng. Dữ liệu số có cấu trúc được nói từ cơ sở dữ liệu truyền thống đến tài liệu văn bản phi cấu trúc, email, video, hồ sơ chứng khoán, giao dịch…

Đặc biệt:

Dữ liệu có cấu trúc là dữ liệu trong đó cơ sở dữ liệu và kho dữ liệu dựa trên ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc.

– Dữ liệu phi cấu trúc: Nó tồn tại dưới dạng các tệp văn bản, tài liệu trong cụm Hadoop.

– Dữ liệu bán cấu trúc: Nhật ký máy chủ website, dữ liệu truyền từ cảm biến.

Dữ liệu bifg là gì?

Dữ liệu lớn có 3 đặc điểm 3V cơ bản

Siêu năng lực mà dữ liệu lớn mang lại cho doanh nghiệp

Bạn đang có trong tay hàng trăm, hàng triệu dữ liệu nhưng bạn có nghĩ rằng nếu cứ để mặc nó thì nó không thể biến thành “vàng” hay không?

Và không phải tự nhiên mà người ta gọi dữ liệu lớn là “mỏ vàng” cần được khai thác đúng tiềm năng của nó. Và các công ty lớn không nên đột nhiên chi nhiều tiền đầu tư vào khai thác và phân tích dữ liệu.

Big data có khối lượng dữ liệu lớn và có tác động vô cùng quan trọng đến sự phát triển của doanh nghiệp, cải thiện hoạt động, chương trình cung cấp dịch vụ khách hàng.

Tham Khảo Thêm:  Mô hình SMART là gì? Cách xác định mục tiêu kinh doanh theo SMART

Khi doanh nghiệp phân tích dữ liệu chính xác sẽ giúp doanh nghiệp có được lượng khách hàng tiềm năng lớn, từ đó doanh nghiệp có thể nhanh chóng cập nhật và cải tiến các chiến lược marketing của mình. Điều chỉnh kịp thời các dịch vụ và kỹ thuật tiếp thị phù hợp để thúc đẩy tỷ lệ chuyển đổi và tương tác của khách hàng cực kỳ cao.

>> Đọc ngay:

Mô hình xây dựng chiến lược bán hàng hàng đầu hiện nay

Hướng dẫn bạn cách giới thiệu sản phẩm mới gây ấn tượng mạnh

Dữ liệu lớn là gì?

Dữ liệu lớn giúp doanh nghiệp phát triển

Hiện nay, ứng dụng Big Data được sử dụng trong nhiều ngành như y tế, công nghiệp năng lượng, sản xuất và vận tải, an ninh trật tự, tài chính, phát triển đô thị. Trí tuệ hiện đại…

Big data quả thực là nguồn tài nguyên quý giá cho các doanh nghiệp, tổ chức cũng như là cơ hội việc làm cho nhiều người lựa chọn. Như vậy, big data là gì đã được chúng tôi tổng hợp. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích được nhiều cho bạn đọc. Chúc may mắn!

Nhãn:
tiếp thị Kiến thứcCảm ơn bạn đã đọc bài viết Big data là gì? Công nghệ biến “sắt” thành “vàng” . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Chaolong TV - WordPress Theme by WPEnjoy