Chiến lược kinh doanh là gì? Các chiến lược kinh doanh

Trong hoạt động kinh doanh, các chiến lược kinh doanh đóng vai trò vô cùng đối với doanh nghiệp. Nó giúp doanh nghiệp duy trì bộ máy hoạt động nhờ nguồn doanh thu ổn định, gia tăng độ uy tín và tăng cường sức cạnh tranh trên thị trường so với đối thủ khác. Để tìm hiểu chi tiết hơn nữa, mời bạn đọc tham khảo các nội dung thông qua bài viết dưới đây về chiến lược kinh doanh là gì và có những chiến lược kinh doanh nào mang lại hiệu quả cao. 

Chiến lược kinh doanh là gì?

Trước khi tìm hiểu về các chiến thuật kinh doanh, mời các bạn tìm hiểu về khái niệm chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp. 

Chiến lược kinh doanh là một tập hợp các động thái và hành động cạnh tranh mà doanh nghiệp sử dụng để thu hút khách hàng, cạnh tranh thành công, tăng cường hiệu suất và đạt được các mục tiêu của tổ chức. Nó vạch ra cách thức kinh doanh nên được tiến hành để đạt được những mục đích mong muốn.

Các chiến lược kinh doanh

Chiến lược kinh doanh đóng vai trò vô cùng quan trọng với doanh nghiệp

Học chiến lược kinh doanh trang bị cho lãnh đạo cao nhất một khuôn khổ tích hợp, để phát hiện, phân tích và khai thác các cơ hội có lợi, nhận biết và đối mặt với các mối đe dọa tiềm tàng, sử dụng tối ưu các nguồn lực và điểm mạnh, để đối trọng với điểm yếu.

Xây dựng chiến lược kinh doanh được xem là xương sống của doanh nghiệp vì nó là lộ trình dẫn đến các mục tiêu mong muốn. Bất kỳ một sai sót nào trong lộ trình này đều có thể khiến doanh nghiệp bị mất vị thế trong đám đông đối thủ cạnh tranh áp đảo. 

Tầm quan trọng của chiến lược kinh doanh 

– Ngày nay, khi thị trường kinh doanh ngày càng trở nên khốc liệt, việc xây dựng marketing chiến lược giúp doanh nghiệp có những hướng đi đúng đắn để đủ sức cạnh tranh với các đối thủ khác trên thị trường một trong những ví dụ cụ thể là chiến lược thị trường của Grab đã đem lại những hiệu quả nhất định cho doanh nghiệp này.

– Thị trường kinh doanh không ngừng biến động và thay đổi theo từng ngày, việc dự báo trước về môi trường kinh doanh sẽ giúp doanh nghiệp có thể thích nghi một cách nhanh chóng. Chính vì vậy việc đưa ra chiến lược sẽ giúp doanh nghiệp có những kế hoạch đúng đắn để có thể thay đổi một cách linh hoạt.

– Ngoài ra, các đối thủ cạnh tranh kinh doanh cùng lĩnh vực xuất hiện ngày càng nhiều, việc doanh nghiệp xây dựng được những chiến lược Marketing phù hợp sẽ là cơ hội để phát huy những nguồn lực của mình trong tương lai. 

– Bản chất của chiến lược kinh doanh giống như một kim chỉ nam soi đường để doanh nghiệp có hướng đi đúng đắn. Vì vậy, để có thể cạnh tranh một cách hiệu quả thi việc xây dựng chiến lược là điều vô cùng cần thiết. 

Các chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp

Sự khác biệt hóa

Các công ty thực hiện chiến lược này phải chứng minh cho khách hàng thấy rằng họ khác biệt (và tốt hơn) so với đối thủ cạnh tranh. Một chiến lược kinh doanh khác biệt là ít quan tâm đến giá cả. Công ty của bạn có thể yêu cầu giá sản phẩm hoặc dịch vụ cao hơn vì chúng nổi bật theo một cách nào đó chúng đáng giá thêm tiền. Chiến lược dài hạn của bạn là cắt giảm chi phí trong những lĩnh vực không góp phần tạo nên sự khác biệt của bạn, để bạn có thể duy trì khả năng cạnh tranh về chi phí. Ví dụ, Starbucks tính phí cà phê của mình cao hơn Dunkin ‘Donuts. Nhưng nó tạo ra sự khác biệt bằng cách tập trung vào các sản phẩm chất lượng cao và tính bền vững.

Tham Khảo Thêm:  7 Mẹo giữ chân khách hàng trên Fanpage bạn buộc phải nhớ

Lãnh đạo chi phí

Đây là một chiến lược kinh doanh dễ giải thích, nhưng rất khó thực hiện. Toàn bộ mục tiêu ở đây là trở thành nhà cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn rẻ nhất. Wal-Mart là ví dụ hoàn hảo về sự dẫn đầu về chi phí. Họ tập trung vào việc cung cấp nhiều loại hàng hóa, bạn có thể mua hầu hết mọi thứ ở đó, từ giỏ lễ Phục sinh đến tráp với giá thấp nhất. Đối với hầu hết các chuyên gia kinh doanh nhỏ, chiến lược này nằm ngoài tầm với. Nó hoạt động cho các công ty lớn vì họ đang bán hàng trên quy mô lớn. Nhưng bạn không muốn giảm tỷ suất lợi nhuận của mình khi bạn có ít khách hàng hơn.

Tập trung

Không giống như chiến lược khác biệt hóa và dẫn đầu về chi phí, chiến lược kinh doanh ngách tập trung vào một phần nhỏ của thị trường. Bạn đang đáp ứng nhu cầu mà có lẽ ít người có hơn, nhưng có ít sự cạnh tranh hơn từ các doanh nghiệp khác. Có thể lấy một ví dụ dễ hiểu như sau: Nếu bạn đang quảng cáo thức ăn cho gia súc (chó) của mình trên tạp chí Dog Fancy, bạn chắc chắn đang tiếp cận những người sở hữu hoặc quan tâm đến chó chứ không phải các loại động vật khác. 

các chiến lược kinh doanh

Chiến lược khác biệt hóa sẽ mang lại thành công cho doanh nghiệp

Chiến lược tiếp thị

Chiến lược tiếp thị của bạn là một thành phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh của bạn, nó phản ánh cách bạn thể hiện bản sắc và dịch vụ của mình với thế giới bên ngoài. Bạn có thể đồng bộ chiến lược tiếp thị của mình với các mục tiêu ngắn hạn, trung hạn và dài hạn bằng cách dành các nguồn lực tiếp thị để thúc đẩy các khía cạnh của doanh nghiệp có nhiều khả năng giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

Chiến lược tài chính

Khi xây dựng chiến lược kinh doanh không thể không nhắc tới các chiến lược về tài chính. Nếu mục tiêu dài hạn của bạn là tăng trưởng theo cấp số nhân nhằm thu hút các nhà đầu tư nghiêm túc, chiến lược tài chính của bạn sẽ hướng tới việc huy động vốn đáng kể ngay cả khi bạn không thể hoàn trả các khoản tiền này sớm. Nếu chiến lược dài hạn của bạn liên quan đến tăng trưởng gia tăng, bạn có thể sẽ chọn các nguồn tài chính thận trọng hơn, chẳng hạn như hạn mức tín dụng và khoản vay ngân hàng.

Chiến lược nguồn nhân lực

Cách bạn đối xử với nhân viên của mình phản ánh các quyết định chiến lược bạn đã thực hiện và loại hình kinh doanh bạn đã chọn. Một doanh nghiệp hướng tới những điều tốt đẹp hơn có thể sẽ đầu tư vào nhân sự của mình để mang lại chất lượng cuộc sống tốt và giữ chân nhân viên lâu dài. Đây cũng là một chiến lược kinh doanh đúng đắn vì những nhân viên có kinh nghiệm thường hoàn thành công việc tốt hơn. 

Thành phần chính của các chiến lược kinh doanh

Mặc dù một mục tiêu được xác định rõ ràng trong kế hoạch kinh doanh, nhưng chiến lược trả lời tất cả những gì là gì, tại sao, ai, khi nào, khi nào và cách thực hiện mục tiêu đó. Dưới đây là các thành phần quan trọng của chiến lược kinh doanh.

– Sứ mệnh, tầm nhìn và mục tiêu kinh doanh: Mục đích chính của việc xây dựng các chiến lược kinh doanh trong doanh nghiệp là hoàn thành các mục tiêu kinh doanh đã đề ra trước đó.  Nó đưa ra tầm nhìn và định hướng cho doanh nghiệp với những hướng dẫn rõ ràng về những gì cần phải làm, cách thức cần được thực hiện và tất cả những ai phải chịu trách nhiệm về việc đó.

– Những giá trị cốt lõi: Các chiến lược kinh doanh cũng nêu rõ những điều ‘phải’ và ‘không được’ của doanh nghiệp, làm rõ hầu hết các nghi ngờ và đưa ra định hướng rõ ràng cho cấp cao nhất, các đơn vị cũng như các bộ phận.

Tham Khảo Thêm:  Performance Marketing là gì? Cách thức hoạt động như thế nào

– SWOT: Phân tích SWOT (điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa) là một bản tóm tắt về tình hình hiện tại của công ty. Đây là một thành phần cần thiết của chiến lược kinh doanh vì nó thể hiện những điểm mạnh và cơ hội hiện tại mà công ty có thể tận dụng cũng như những điểm yếu và mối đe dọa mà công ty cần phải đề phòng.

các chiến lược kinh doanh

Mô hình SWOT

– Chiến thuật hoạt động: Các chiến lược kinh doanh đơn vị và chức năng đi sâu vào chi tiết hoạt động về cách thức công việc cần được thực hiện để có hiệu quả và hiệu quả cao nhất. Điều này tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức vì mọi người đều biết những gì cần phải làm.

– Phân bổ nguồn lực: Chiến lược này cũng trả lời bạn sẽ mua các tài nguyên cần thiết ở đâu và như thế nào, nó sẽ được phân bổ như thế nào và ai sẽ chịu trách nhiệm xử lý nó.

– Đo lường: Trừ khi không có các biện pháp kiểm soát, khả năng tồn tại của một chiến lược kinh doanh không thể được đánh giá một cách chính xác. Một chiến lược kinh doanh tốt luôn bao gồm các cách để theo dõi sản lượng và hiệu suất của công ty so với các mục tiêu đã đề ra.

Các bước xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả

1. Xác định mục tiêu và nguồn lực

Một trong những rào cản quan trọng nhất đối với tăng trưởng là khả năng nhắm mục tiêu kém. Không có các mục tiêu cụ thể, các công ty gặp phải tình trạng thông báo không rõ ràng và do đó có sự lệch lạc giữa bán hàng và tiếp thị. Việc xác định các ngách và chuyên ngành cho phép các công ty tập trung nguồn lực.

Các thị trường mục tiêu rõ ràng mang lại cho công ty khả năng tạo ra một phương pháp tiếp thị và bán hàng tích hợp, nơi hoạt động tiếp thị mang lại năng suất bán hàng. Các kế hoạch bán hàng và tiếp thị được thực hiện hiệu quả hơn khi các mục tiêu chặt chẽ.

2. Hiểu rõ chân dung khách hàng

Cac buoc xay dung chien luoc kinh doanh

Phân tích đối thủ để tạo lợi thế cạnh tranh

Không thể phủ nhận một điều rằng, dù doanh nghiệp xây dựng chiến lược marketing như thế nào đi chăng nữa thì mục tiêu cuối cùng vẫn là nhắm vào đối tượng khách hàng để có thể gia tăng doanh số. Chính vì vậy, để có thể phân tích được chân dung khách hàng, Marketer cần đặt ra ra một số câu hỏi như: Phân khúc khách hàng của bạn là ai ? Nhu cầu cầu của khách hàng? Rào cản ảnh hưởng đến quyết định mua hàng? Phương thức tiếp cận khách hàng… 

3. Phân tích đối thủ

Thị trường kinh doanh ngày càng khốc liệt, để xây dựng một chiến lược marketing phù hợp với mô hình doanh nghiệp thì phân tích đối thủ là một bước không thể thiếu. Dân gian vẫn thường có câu “ biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” chính là một cách để các doanh nghiệp có thể nhìn nhận lại toàn bộ tiềm lực của mình so với đối thủ để có thể tìm ra những điểm khác biệt và lợi thế mà các đối thủ cạnh tranh khác không có. Hãy đánh giá và nhìn nhận một cách khách quan về điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ để có thể xây dựng được chiến lược phòng thủ và tấn công một cách mạnh mẽ giúp doanh nghiệp có thể đứng vững trước những thách thức mà thị trường kinh doanh đặt ra. 

4. Xác định lợi thế cạnh tranh

Bản chất của chiến lược là xác định cách thức một công ty có thể mang lại giá trị độc đáo cho khách hàng của mình. Trong nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, các công ty đang mắc kẹt trong một biển giống nhau. Một chiến lược kinh doanh được cân nhắc kỹ lưỡng nên xem xét cách một công ty có thể tạo ra không gian cạnh tranh trong việc cung cấp dịch vụ, mô hình giá cả, hệ thống phân phối…

5. Xây dựng kế hoạch

Bây giờ là lúc bạn cần chú ý đến chiến lược của mình bằng cách chuyển các mục tiêu chiến lược thành các kế hoạch ngắn hạn chi tiết hơn. Các kế hoạch này sẽ chứa các hành động cho các phòng ban và chức năng trong tổ chức của bạn. Bạn thậm chí có thể muốn bao gồm các nhà cung cấp.

Tham Khảo Thêm:  60 phút lập kế hoạch xây dựng thương hiệu cá nhân

Giờ đây, bạn đang tập trung vào các kết quả có thể đo lường được. Bạn thậm chí có thể coi các chiến thuật được đưa ra trong bản kế hoạch này như những pha chạy nước rút ngắn để thực hiện chiến lược trong thực tế. Bạn cũng cần phải hoạch định chiến lược kinh doanh rõ ràng và phù hợp với doanh nghiệp.

6. Sử dụng các phương tiện truyền thông

Để sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng thì ngoài những công cụ marketing truyền thống như: tờ rơi, radio, quảng cáo ngoài trời… các marketer có thể áp dụng các công cụ marketing Online như: mạng xã hội, email Marketing, SEO, google adwords, Facebook ads….Tùy vào ngân sách đã được xác định trong khi xây dựng bản kế hoạch mà các Marketer có thể áp dụng những công cụ khác nhau để triển khai một cách hợp lý. 

7. Quản lý hiệu suất và đo lường kết quả

Tất cả các kế hoạch và công việc có thể đã được thực hiện, nhưng điều quan trọng là phải liên tục xem xét tất cả các mục tiêu và kế hoạch hành động để đảm bảo rằng bạn vẫn đang đi đúng hướng để đạt được mục tiêu tổng thể đó. Quản lý và giám sát toàn bộ chiến lược là một nhiệm vụ phức tạp, đó là lý do tại sao nhiều giám đốc, trưởng phòng và lãnh đạo doanh nghiệp đang tìm kiếm các phương pháp thay thế xử lý chiến lược. Việc tạo, quản lý và xem xét một chiến lược đòi hỏi bạn phải nắm bắt thông tin liên quan, chia nhỏ thông tin lớn, lập kế hoạch, sắp xếp thứ tự ưu tiên, nắm bắt thông tin liên quan và có tầm nhìn chiến lược rõ ràng.

Một số lưu ý khi triển khai chiến lược kinh doanh

– Chú trọng vào dòng tiền: Trên thị trường kinh doanh xuất hiện rất nhiều đối thủ cạnh tranh. Do vậy bạn cần chú trọng vào dòng tiền một cách chặt chẽ, phân bổ dòng tiền phù hợp, tối ưu vận hàng để chi phí thấp nhất. Và quan trọng hơn hết là luôn có khoản dự phòng cho các trường hợp rủi ro.

– Đi từ thị trường ngách: Để kinh doanh từ thị trường ngách, bạn cần chú ý một số điểm sau:

+) Cung cấp cho nhóm khách hàng nhỏ những sản phẩm độc đáo, hấp dẫn.

+) Nắm được nhu cầu chuyên biệt của từng nhóm khách hàng.

+) Truyền tải đúng nội dung, thông điệp của sản phẩm. 

– Phân tích đối thủ cạnh tranh: Phân tích đối thủ cạnh tranh sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp và hiệu quả. 

– Luôn lắng nghe phản hồi của khách hàng: Qúa trình lắng nghe, thu thập phản hồi, ý kiến của khách hàng là vô cùng quan trọng giúp bạn điều chỉnh kế hoạch sao cho phù hợp nhất. 

– Thích nghi với sự thay đổi: Trong kinh doanh, bạn phải luôn chuẩn bị các phương án dự phòng để thích nghi với các tình huống có thể xảy ra trong quá trình kinh doanh. 

– Áp dụng khoa học công nghệ mới: Việc áp dụng khoa học công nghệ trong thời buổi công nghệ thông tin bùng nổ sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình vận hành của doanh nghiệp. Đó có thể là các phần mềm, công cụ bán hàng tối ưu hoặc phần mềm quản lý nhân sự hữu ích khác. 

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Chaolong TV đã cùng bạn tìm hiểu về chiến lược trong kinh doanh là gì và tổng hợp các chiến lược kinh doanh hiệu quả dành cho doanh nghiệp. Bạn đọc, hãy nhanh tay đăng ký các khoá của giảng viên Phạm Thành Long trên Chaolong TV để có thật nhiều kiến thức kinh doanh áp dụng vào cho doanh nghiệp của mình bạn nhé.

Tags:
Chiến lược kinh doanhCảm ơn bạn đã đọc bài viết Chiến lược kinh doanh là gì? Các chiến lược kinh doanh . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Chaolong TV - WordPress Theme by WPEnjoy