Kế hoạch marketing là gì? Cách lập kế hoạch marketing hiệu quả

Nhiều người cho rằng việc lập kế hoạch marketing là rất không cần thiết, lãng phí thời gian và công sức mà không mang lại kết quả hoặc họ cho rằng kết quả của kế hoạch marketing không đúng với thực tế và họ cho rằng mình chỉ giải quyết các vấn đề thực tế của doanh nghiệp để tăng doanh số bán hàng hàng ngày. Không sao đâu. Tuy nhiên, điều này có đúng không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn học marketing đồng thời biết được kế hoạch marketing là gì và cách lập kế hoạch marketing cũng như tầm quan trọng của nó trong doanh nghiệp của bạn.

Kế hoạch tiếp thị là gì?

Trước khi tìm hiểu về định nghĩa kế hoạch marketing, trước hết chúng ta hãy tìm hiểu khái niệm về Marketing. Theo Philip Kotler: Marketing là một dạng hoạt động của con người nhằm thỏa mãn nhu cầu và mong muốn thông qua trao đổi. Đây là hoạt động thiết yếu trong quá trình kinh doanh của doanh nghiệp và là yếu tố quan trọng mà mỗi doanh nghiệp phải quan tâm và khai thác tối đa để có thể tồn tại lâu dài trên thị trường.

Kế hoạch marketing là một văn bản bao gồm việc thực hiện lộ trình các hoạt động marketing trong doanh nghiệp. Kế hoạch marketing được xây dựng từ những phân tích, nghiên cứu từ môi trường và thị trường để xác định những chiến lược lớn với mục tiêu trung hạn và ngắn hạn cho toàn công ty hoặc cho một nhóm sản phẩm, dịch vụ cụ thể của công ty.

Kế hoạch marketing sẽ xác định rõ ràng các công cụ cần thực hiện, các hành động cần thực hiện, ngân sách sẽ chi và nhận để đạt được mục tiêu trên. Một kế hoạch tiếp thị hiệu quả giúp một công ty hiểu được thị trường mục tiêu của mình và sự cạnh tranh trong không gian đó, đồng thời hiểu được tác động và hậu quả của các quyết định tiếp thị. Kế hoạch marketing sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra định hướng chiến lược kinh doanh hiệu quả cho doanh nghiệp trong tương lai. Bạn cũng cần xác định hình thức tiếp thị của doanh nghiệp mình là gì Marketing trực tiếp hoặc gián tiếp.

Kế hoạch tiếp thị là gì?
Kế hoạch marketing giúp doanh nghiệp định hướng chiến lược kinh doanh hiệu quả

Tầm quan trọng của kế hoạch marketing trong kinh doanh

Sao chép kế hoạch marketing tổng thể đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động của doanh nghiệp. Nó giúp doanh nghiệp phát triển các sản phẩm và dịch vụ trong doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu của thị trường mục tiêu. Giúp bạn triển khai các hoạt động marketing tốt nhất từ ​​đó giúp doanh nghiệp của bạn thu hút khách hàng mục tiêu so với đối thủ cạnh tranh. Lợi ích doanh nghiệp của bạn nhận được khi bạn xây dựng một kế hoạch tiếp thị:

Tham Khảo Thêm:  2020 Liệu Backlinks có còn quan trọng?

– Xác định thị trường mục tiêu của bạn và hiểu làm thế nào sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đáp ứng nhu cầu của họ.

Xác định đối thủ và khách hàng mục tiêu của bạn nghĩ gì về điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ.

– Định vị thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ của bạn sao cho thị trường mục tiêu thấy doanh nghiệp của bạn tốt hơn hoặc khác biệt so với đối thủ cạnh tranh.

– Đặt ra các mục tiêu và thời hạn cụ thể, có thể đo lường được cho các hoạt động tiếp thị của bạn.

Giúp doanh nghiệp của bạn phát triển chiến lược tiếp cận đối tượng mục tiêu, bao gồm thông điệp, kênh và công cụ bạn sẽ sử dụng.

Giúp mọi người trong công ty hành động theo cùng một hướng nỗ lực tiếp thị.

Xây dựng một kế hoạch tiếp thị hiệu quả có thể mất thời gian và tiền bạc, nhưng đó là một quá trình rất có giá trị, có thể đóng góp lớn vào sự thành công của doanh nghiệp và là một quá trình rất bổ ích, bắt buộc đối với mọi doanh nghiệp.

Ba điểm quan trọng trong kế hoạch tiếp thị
Kế hoạch marketing góp phần không nhỏ vào sự thành công của doanh nghiệp

Làm thế nào để tạo ra một kế hoạch tiếp thị hiệu quả

Các doanh nghiệp có thể có các ngành, sản phẩm, dịch vụ, mục tiêu kinh doanh hoặc kế hoạch kinh doanh khác nhau, nhưng có một số yếu tố cần thiết mà hầu hết các kế hoạch tiếp thị bao gồm:

Xác định mục tiêu kinh doanh

Để có thể xác định mục tiêu kinh doanh, bạn cần trả lời một số câu hỏi như: Thị trường mục tiêu của bạn là ai? Phân khúc thị trường tiềm năng?… Nắm rõ thị trường và nhu cầu của khách hàng sẽ giúp bạn đề ra hướng đi cụ thể.

Xác định mục tiêu kinh doanh

Ví dụ, nếu doanh nghiệp của bạn bán sản phẩm giảm cân, thị trường mục tiêu sẽ là các bà mẹ sau sinh muốn giảm cân để cải thiện vóc dáng.

Phân tích cơ hội thị trường

Doanh nghiệp cần tìm cơ hội thị trường mới để tạo cơ hội sinh lời, nhận biết những thay đổi nào có thể trở thành cơ hội mà doanh nghiệp có thể khai thác, hoặc tác động môi trường nào có thể đe dọa doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể sử dụng mô hình phân tích SWOT để liệt kê những thuận lợi, khó khăn cũng như cơ hội và thách thức trong quá trình phát triển; thông qua việc phân tích các yếu tố trong môi trường tiếp thị hoặc thông qua các phương pháp xác định cơ hội thị trường, chẳng hạn như phương pháp “lỗ hổng trên thị trường” của Richard M. White, đó là phát hiện ra những nhu cầu chưa được đáp ứng của khách hàng để đáp ứng hoặc phương pháp phân tích theo mạng lưới mở rộng sản phẩm/thị trường (thâm nhập thị trường, mở rộng thị trường, phát triển thị trường, đa dạng hóa),…

Tham Khảo Thêm:  Các thông số Google Adwords những điều cần biết

Việc kinh doanh
Doanh nghiệp phải tìm cơ hội thị trường mới

Chọn thị trường mục tiêu của bạn

Đây là một bước vô cùng quan trọng trong hoạt động marketing mà doanh nghiệp phải xác định rõ ràng cho kế hoạch marketing của mình. Các câu hỏi bạn cần làm rõ trong bước này là:

– Ai là khách hàng mục tiêu của bạn?

Họ có nhu cầu và mong muốn gì cần được đáp ứng?

– Các chiến lược marketing nên hướng tới tất cả các khách hàng của công ty hay một nhóm khách hàng mục tiêu?

Ở bước này, doanh nghiệp cần:

– Đo lường và dự báo nhu cầu thị trường để đảm bảo tính khả thi của các nỗ lực tiếp thị. Đo lường nhu cầu thị trường giúp doanh nghiệp đánh giá nhu cầu thị trường hiện tại và tương lai, các yếu tố ảnh hưởng giúp doanh nghiệp quyết định cách thức thâm nhập thị trường.

– Phân khúc thị trường là công việc tiếp theo mà doanh nghiệp phải thực hiện vì đối với mỗi thị trường khách hàng mục tiêu lại có những yếu tố không đồng nhất tùy thuộc vào đặc điểm sản phẩm dịch vụ của từng doanh nghiệp như giới tính, độ tuổi, mức thu nhập, trình độ văn hóa xã hội,… .. Tùy vào từng yếu tố mà khách hàng sẽ có những nhu cầu và mong muốn khác nhau. Vì vậy, doanh nghiệp phải phân chia khách hàng thành các nhóm (hay khúc thị trường) khác nhau để có thể nhận rõ sự khác biệt về nhu cầu và hành vi tiêu dùng gọi là khúc (hay đoạn) thị trường. Mỗi thị trường bao gồm các phân khúc thị trường.

– Cuối cùng, doanh nghiệp phải định vị thị trường kinh doanh của mình so với các đối thủ cạnh tranh khác để tìm ra lợi thế cạnh tranh về đặc điểm, tính năng khác biệt của sản phẩm, dịch vụ của mình để thu hút khách hàng đến với doanh nghiệp.

Kế hoạch marketing là làm sao để kế hoạch marketing trở nên dễ hiểu đối với doanh nghiệp
Định vị thị trường mục tiêu của doanh nghiệp

Thiết lập hỗn hợp tiếp thị

Sau khi đã xác định được mục tiêu trong các hoạt động marketing, việc tiếp theo mà doanh nghiệp cần làm là triển khai các hoạt động marketing mix. Marketing – Mix (hay còn gọi là Marketing hỗn hợp) là công cụ phổ biến nhất giúp các nhà tiếp thị tìm kiếm các kênh phân phối và quảng cáo phù hợp trên thị trường. Thuật ngữ này đề cập đến tập hợp các công cụ tiếp thị được sử dụng bởi các doanh nghiệp để đạt được các mục tiêu tiếp thị trên thị trường.

Marketing – mix trong doanh nghiệp thường bao gồm 4 chữ P: Sản phẩm (Product), Giá (Price), Phân phối (Place), Khuyến mại (Promotions) và thường bổ sung thêm 3P trong ngành dịch vụ đó là: Quy trình (Process), Con người (People) và Bằng chứng vật chất (đồ vật).

Trình tự và cấu trúc của marketing – mix được thiết lập thống nhất hoặc khác nhau tuỳ thuộc vào chiến lược marketing đã xác định và chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của quyết định định vị doanh nghiệp trên thị trường.

Tham Khảo Thêm:  Bật mí Cách đăng sản phẩm lên Tiktok shop siêu dễ

triển khai các hoạt động marketing - mix
Tiếp thị – hỗn hợp các hoạt động kinh doanh

Tổ chức và thực hiện các chiến lược tiếp thị

Sau khi lập kế hoạch triển khai, tổ chức thực hiện các bước ban đầu ở trên trong kế hoạch tiếp thị. Một kế hoạch ban đầu tốt nhưng nếu doanh nghiệp không biết cách tổ chức và hành động theo kế hoạch một cách hiệu quả thì sẽ không mang lại giá trị gì cho doanh nghiệp. Một số kỹ năng cần thiết trong tổ chức hoạt động marketing trong doanh nghiệp mà bạn cần biết như sau:

– Tổ chức bộ phận marketing phối hợp thực hiện chiến lược khác biệt hóa.

– Tổ chức bộ phận marketing phù hợp với quy mô hoạt động marketing của doanh nghiệp.

– Xác định và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các bộ phận, nhân viên.

– Xây dựng hệ thống khen thưởng giúp tạo động lực cho các bộ phận trong doanh nghiệp phát huy tối đa năng lực làm việc.

– Xây dựng bầu không khí tổ chức tích cực thúc đẩy mọi nỗ lực của nhân viên trong việc đạt được mục tiêu.

Tôi chúc bạn mọi điều tốt đẹp nhất trong nỗ lực tiếp thị của mình
Doanh nghiệp thực hiện các bước ban đầu trên trong kế hoạch liên lạc ngoại tuyến

Kiểm soát các hoạt động tiếp thị

Mặc dù hoạt động marketing đã được triển khai và thực hiện hiệu quả nhưng doanh nghiệp vẫn cần thường xuyên kiểm tra mọi quy trình của hoạt động marketing để tránh những sai lầm nghiêm trọng. Hơn nữa, nhu cầu của khách hàng luôn thay đổi theo thời gian và các đối thủ cạnh tranh cũng liên tục đưa ra các chiến lược tiếp thị khác nhau để thao túng thị trường.

Vì vậy, việc xem xét, đánh giá kết quả hoạt động marketing sẽ giúp doanh nghiệp tìm hiểu và điều chỉnh chiến lược marketing của mình để hiểu rõ hơn, nhanh nhất nhu cầu của khách hàng, nhằm gia tăng lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp.

Kiểm soát các hoạt động tiếp thị
Doanh nghiệp vẫn cần thường xuyên kiểm toán mọi quy trình của hoạt động marketing

Như vậy chúng ta hiểu rằng Marketing đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển doanh nghiệp, nó được ví như trái tim của hoạt động kinh doanh. Hiện nay, công nghệ và tốc độ phát triển nhanh, doanh nghiệp phải thay đổi để thích ứng.

Tóm lại, trong bài viết trên Chaolong TV đã bật mí cho bạn đọc khái niệm kế hoạch marketing là gì? Những gì liên quan đến một kế hoạch tiếp thị, làm thế nào để lập một kế hoạch tiếp thị hiệu quả cho doanh nghiệp của bạn. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích với bạn đọc.

Chúc may mắn!

Nhãn:
tiếp thịCảm ơn bạn đã đọc bài viết Kế hoạch marketing là gì? Cách lập kế hoạch marketing hiệu quả . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Chaolong TV - WordPress Theme by WPEnjoy