5 phương pháp chống nóng mái tôn nhà xưởng cực kỳ hiệu quả

0
554

Các xưởng hiện nay hầu hết đều sử dụng mái tôn. Những nhà xưởng này có một đặc điểm chung đó là đều rất nóng vào mùa hè, nhất là khi nhiệt độ lên cao. Vậy làm cách nào để chống nóng mái tôn nhà xưởng?

Sử dụng sơn chống nóng mái tôn nhà xưởng

Sơn chống nóng được coi là một trong những biện pháp nhanh chóng và hiệu quả nhất để chống nóng mái tôn hà xưởng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu sơn có tác dụng chống nóng cho mái nhà. Sự hấp thụ nhiệt của mái tôn sẽ được các loại sơn này làm giảm bớt. Có rất nhiều nghiên cứu để kiểm tra hiệu quả của sơn chống nóng, theo đó nhiệt độ mái tôn có thể được giảm từ 5 -1 0 độ sau khi được phun sơn.

Việc thi công cũng khá đơn giản và không phải mất quá nhiều công sức cho việc sơn. Để thực hiện, bạn không cần phải thuê thợ mà hoàn toàn có thể tự mình thực hiện để chi phí được tối ưu một cách hoàn hảo. Việc phun sơn chống nóng cho mái tôn được tiến hành qua 3 bước:

  • Làm sạch bề mặt tôn, loại bỏ các loại rác có trên mái tôn như lá cây, bụi bẩn và cành cây
  • Quét một lớp sơn chống gỉ mái tôn để hạn chế tình trạng tôn bị gỉ
  • Quét thêm 2 lớp sơn chống nóng để hiệu quả được phát huy tối đa

Tuy nhiên bạn chỉ có thể tự làm đối với các nhà xưởng có diện tích vừa và nhỏ. Đối với các nhà xưởng có diện tích mái tôn lớn, bạn có thể thuê thợ để tiết kiệm thời gian và công sức.

Một thùng sơn chống nóng cho mái tôn có giá thành không quá đắt, chỉ khoảng 700.000 đồng đối với thùng có dung tích 5 lít. Mỗi thùng sơn như vậy có thể chống nóng mái tôn nhà xưởng ở diện tích 20m2 nếu quét 2 lớp. Nếu thuê thợ thực hiện việc này, chi phí sẽ ở khoảng 70.000 đồng/m2.

Phun nước lên mái tôn để chống nóng

Trong mùa hè oi ả, việc phun nước lên mái tôn để chống nóng có thể coi là một trong những biện pháp nhanh chóng nhất. Nhà xưởng có thể áp dụng bằng cách lắp vòi phun chống nóng. Loại vòi này có tác dụng tương tự như vòi phun nước tự động. Vào thời gian nắng nóng và nhiệt độ mái tôn tăng cao có thể dùng để hạ nhiệt cho mái. Tuy nhiên phương pháp này có giá thành khá cao bởi 1 bộ vòi phun có giá trị khoảng 4 triệu đồng vì thế chỉ thích hợp cho các nhà xưởng quy mô nhỏ và có chi phí lớn.

Lót tấm cách nhiệt

Nếu nhà xưởng của bạn ở vào giai đoạn đang thi công thì có thể sử dụng tấm lót cách nhiệt túi khí. Sử dụng vào thời điểm này có thể giúp tiết kiệm chi phí khá lớn. Với những nhà xưởng đi thuê lại hoặc chưa có nhiều chi phí nên áp dụng phương pháp này để chống nóng mái tôn nhà xưởng.

Dùng quạt hơi nước chống nóng

Quạt hơi nước hay còn có tên gọi khác là máy phun sương có tác dụng tương tự như hệ thống phun nước. Tất nhiên, chi phí của loại quạt phun sương này khá lớn và các chủ nhà xưởng cũng phải thanh toán các hóa đơn điện, nước khá lớn. Do đó, nếu nhà xưởng có quy mô lớn thì các chủ xưởng nên cân nhắc trước khi thực hiện giải pháp này.

Làm trần nhựa thạch cao

Trần nhựa thạch cao cũng là một trong những giải pháp chống nóng mái tôn nhà xưởng đang được ưa chuộng hiện nay vì nó cho hiệu quả chống nóng cực lớn. Trần thạch cao được chia thành 2 loại là loại nổi và chìm. Cả hai loại đều được sử dụng khá rộng rãi bởi ngoài tác dụng chống nóng nó còn có tác dụng trang trí. Tuy nhiên giá thành của những loại trần này cũng khá cao, khoảng 150.000 đồng/m2 trở lên.