Nhà mái vòm tiền chế có những ưu điểm và nhược điểm gì?

0
1296
Mô hình nhà mái vòm tiền chế có rất nhiều ưu điểm nổi trội
Mô hình nhà mái vòm tiền chế có rất nhiều ưu điểm nổi trội

Nhà mái vòm tiền chế là một trong những công trình vô cùng độc đáo thường được thi công tại các nước phát triển nhờ vào thẩm mĩ cao và ưu điểm nổi trội.

Ưu điểm của nhà mái vòm tiền chế

Nhà thép tiền chế đang là một trong những xu hướng thi công công trình mới nhất nhờ vào chi phí giá rẻ, thời gian thi công nhanh. Chính vì thế nó đang được rất nhiều quốc gia ưa chuộng, đặc biệt là thiết kế kiểu mái vòm. Vậy mẫu nhà này có những ưu điểm nổi bật gì?

Tính bền vững đáng ngưỡng mộ

Nhà tiền chế được thi công từ thép giúp cho công trình luôn chắc chắn và bền vững trong mọi điều kiện thời tiết, trừ khi thời tiết quá khắc nghiệt dạng thiên tai. Đồng thời trước khi xây dựng một ngôi nhà tiền chế dạng mái vòm, mọi kết cấu đã được tính toán vô cùng cẩn thận để việc lắp đặt được đồng bộ hết mức có thể.

Tính thẩm mĩ cao

Nhà thép tiền chế dạng mái vòm được thi công dưới nhiều hình thức trang trí khác nhau. Nó được dùng cho nhiều mục đích khác nhau như công trình thương mại, thể thao và dân dụng. Nhà tiền chế dạng này có thể phục vụ cho các công trình nhỏ từ nhà xe cho đến các công trình lớn, yêu cầu tính thẩm mỹ vô cùng cao như nhà hàng, khách sạn hoặc nhà thi đấu.

Mô hình nhà mái vòm tiền chế có rất nhiều ưu điểm nổi trội
Mô hình nhà mái vòm tiền chế có rất nhiều ưu điểm nổi trội

Hiệu quả năng lượng đáng kể

Nhiệt độ được hấp thụ thông qua các bề mặt tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài. Chính vì thế cùng với một khối lượng nhất định nhưng nhà mái vòm sẽ luôn cho diện tích nhỏ nhất. Điều này giúp cho việc  chuẩn bị vật liệu cách nhiệt ở trong tình trạng tốt nhất.

Thân thiện và an toàn với môi trường sống

Nhà tiền chế dạng thép có khả năng tái chế cực lớn, hạn chế lượng rác thải ra môi trường một cách tối đa. Không những vậy, nhà tiền chế mái vòm còn được sử dụng các loại tấm lợp đa chức năng như cách âm, cách nhiêt và lấy sang. Việc tận dụng được tối đa ánh sáng tự nhiên sẽ giúp cho việc sử dụng các năng lượng nhân tạo để chiếu sáng được hạn chế rất nhiều.

Chi phí tiết kiệm

Nhìn chung các ngôi nhà tiền chế đều có chi phí và thời gian thi công ít hơn hẳn so với các nhà thi công bằng vật liệu xây dựng khác. Nhà mái vòm tiền chế cũng không ngoại lệ. Theo đó, một ngôi nhà tiền chế chỉ sử dụng khoảng  50-70% so với một công trình bình thường. Không những tiết kiệm nhiên liệu, nó còn tiết kiệm các chi phí khác như lắp đặt, bảo trì, chi phí cần phải thanh toán cho nhân công.

Hạn chế của nhà tiền chế mái vòm

Khó khăn cho việc di chuyển

Nếu các nhà tiền chế mái tam giác hoặc mái vuông có thể tháo lắp để di chuyển một cách dễ dàng thì nhà mái vòm lại khá nặng nề, cồng kềnh và gây khó khăn cho việc di chuyển. Chưa kể mái vòm cần đảm bảo yếu tố cách âm tuyệt đối nếu không sẽ gây khó chịu cho người bên trong.

Hạn chế về không gian sử dụng

Nhà tiền chế mái vòm có một nhược điểm không thể chối cãi đó là hạn chế về không gian sử dụng. Đồng thời, các biện pháp chống cháy sẽ cần đảm bảo nghiêm ngặt hơn nữa bởi khả năng chịu nhiệt cũng như chống cháy của thép khá thấp.

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng nhà tiền chế mái vòm cũng có rất nhiều nhược điểm
Tuy có nhiều ưu điểm nhưng nhà tiền chế mái vòm cũng có rất nhiều nhược điểm

Dễ chịu tác động của yếu tố bên ngoài

Không thể phủ nhận rằng nhà tiền chế dạng mái vòm bị chi phối rất nhiều bởi các điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, thời tiết. Các mối nối sẽ dễ dàng bị ảnh hưởng và tổn thương từ nước mưa và nhiệt mặt trời. Đồng thời, bên trong nhà tiền chế máu vòm có khả năng bị ẩm ướt và ngột ngạt nếu độ ẩm cao và lượng mưa lớn.

Đối với một số công trình quy mô như nhà thi đấu, khách sạn, chi phí thi công sẽ được đội lên rất nhiều do kết cấu phức tạp.

Tuy còn một số nhược điểm nhưng nhà mái vòm tiền chế  vẫn luôn là một trong những công trình có tính thẩm mĩ cao mà mọi người cần cân nhắc.