Quy trình lắp dựng nhà thép tiền chế cơ bản

0
1154

Nhà thép tiền chế ngày càng trở nên phổ biến và được ứng dụng trong nhiều công trình khác nhau từ đơn giản đến phức tạp. Quy trình lắp dựng nhà thép tiền chế là những công đoạn cuối cùng trước khi giao cho khách hàng.

Quy trình lắp dựng nhà thép tiền chế cơ bản

Trước khi bước vào công đoạn lắp, dựng, đơn vị thi công cần đảm bảo các điều kiện về khung thép và các vật liệu cần thiết để tiền thành dựng nhà thép tiền chế. Để đảm bảo an toàn và đúng quy trình, cần phải thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Thi công khung chính cho nhà xưởng với cột, khung và các kèo

Lắp dựng gian khóa cứng

–              Việc đầu tiên cần làm là lắp đặt 4 cột biên đầu tiên, điều này cần đến cần cẩu cỡ lớn mới có thể thực hiện được

–              Đặt giàn giáo thi công tại mỗi vị trí tương ứng với cột biên. Để đảm bảo tính chắc chắn của công trình, hãy dùng bu lông để cố định

–              Lắp đặt các khung xà gồ bằng các thiết bị nâng lên hạ xuống đồng thời cố định bằng bu lông

Lắp dựng khung khèo

–              Thứ tự lắp đặt khung kèo là từ trong ra ngoài và được làm đầu tiên tại gian có giằng gió. Cấu kiện được cố định tại 2 điểm với dây đai, điểm quấn cách phần đầu khoảng ¼ chiều dài. Sau đó, các cấu kiện cần được phải cố định một cách chắc chắn bằng bu lông.

–              Cách đầu mút bán kèo 1 khoảng vừa đủ, dùng dây đại quấn quanh cấu kiện 2 điểm, tiếp tục cố định bu lông tại các điểm nối giữa cột và kèo. Để có được khung kèo hoàn chỉnh, hãy lắp đặt theo cách trên.

Quy trình lắp dựng nhà thép tiền chế cần qua rất nhiều công đoạn
Quy trình lắp dựng nhà thép tiền chế cần qua rất nhiều công đoạn

Thi công giàn khóa

–              Bước đầu tiên, bạn cần tiến hành dựng các cáp giằng chép vĩnh cửu của cột và dầm kèo

–              Đo đạc một cách chính xác tuyệt đối vị trí lắp dựng, sau đó cố định các giằng tạm bằng bu lông.

Lắp dựng khung kèo và xà gồ

–              Sau khi hoàn thiện các bước trên, lắp toàn bộ khung kèo và xà gồ tại các vị trí mang tính chủ chốt là cột biên và cột giữa.

–              Điều chỉnh sao cho chính xác tuyệt đối các vị trí, độ thẳng đứng cũng như độ cao của cột, cố định lại bằng bu lông. Toàn bộ khung kèo và xà gồ cần có một ngoại hình đẹp, vì thế cần vệ sinh sạch sẽ, nếu có các vết xước cần sơn lại cho mới.

Hoàn thiện xà gồ và chống xà gồ

–              Kéo phần xà gồ lên bằng dây thừng, sau đó sử dụng các thiết bị hỗ trợ nâng – hạ để nâng thanh giằng bụng dầm kèo lên mái. Tiếp tục dùng bu lông để cố định lại bộ phận này.

–              Lắp dựng tất cả giằng chéo vĩnh cửu của cột và dầm kèo cho gian khóa là những bước không thể bỏ qua, đồng thời cần làm cho dầm kèo được chắc chắn và cân bằng, công đoạn cuối cùng là cố định các giằng vĩnh cửu.

Lắp dựng công trình nhà thép tiền chế
Lắp dựng công trình nhà thép tiền chế

Bước 2: Lắp tôn cho mái và vách (nếu cần thiết)

Kéo tôn lợp lên mái

  • Để kéo tôn lên mái cần phải dùng đến hệ thống ống trượt và cố định bằng móc sắt để kéo. Sau đó những người công nhân trên mái sẽ kéo những ống trượt này lên để lấy tôn lợp.
  • Cố định những tấm tôn lợp mái vào các vị trí xà gồ đã lắp đặt trước đó.

Lợp tôn

  • Các thiết bị thi công đều phải được đảm bảo tuyệt đối về an toàn lao động, đặc biệt là hệ thống dây cáp bảo vệ an toàn trên mái và các thiết bị điện để tránh tai nạn xảy ra.
  • Định vị những miếng tôn đầu tiên và chỉnh sửa sao cho đẹp mắt và đúng vị trí, đảm bảo tính thẩm mĩ cho mái nhà.
  • Lắp đặt hệ thống dàn giáo thi công hay được các công trình sửa dụng. Hệ thống dàn giáo cần chắc chắn, được bảo hành liên tục
  • Lắp dựng hệ thống xà gồ vác và xà gồ giữa rồi lắp tôn sao cho đúng vị trí, sau đó lắp thêm máng xối và lá thông gió để hoàn thiện.

Bước 3: Bàn giao công trình và đi vào sử dụng

  • Sau khi hoàn thành các công đoạn trong quy trình lắp dựng nhà thép tiền chế, các đơn vị thi công tiến hành kiểm tra lại một lần nữa để đảm bảo chắc chắn rằng ngôi nhà đã có thể sử dụng.
  • Bàn giao công trình cho khách hàng đã yêu cầu thi công.