Lỗi 404 trong SEO và những ảnh hưởng của nó đến SEO

Lỗi 404 là một lỗi thường xảy ra khi làm SEO, lỗi 404 sẽ tạo ra các link hỏng ảnh hưởng đến quá trình người dùng vào website và tìm kiếm thông tin. Vậy lỗi 404 là gì và nó ảnh hưởng đến SEO như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Chaolong TV.

Lỗi 404 trong SEO là gì?

Lỗi 404 là kết quả của việc trang web bị trả về khi người dùng mở một trang web không tồn tại do nội dung của trang web đó đã bị xóa hoặc chuyển hướng đến một trang web khác nhưng không được gán. 301. đổi hướng. Có nhiều lý do tại sao lỗi 404 xuất hiện trên trang web của bạn. Một số lý do có thể bao gồm những điều sau đây:
– Nội dung của trang web hoặc nội dung của URL trang web đã bị xóa hoặc do URL đã được chuyển hướng mà không sử dụng bất kỳ chuyển hướng nội bộ nào.
– URL sai chính tả do lỗi trong quá trình thiết kế hoặc chỉnh sửa URL, hoặc nhập sai URL vào thanh tìm kiếm của Google hoặc liên kết không chính xác.
– Tên miền đã nhập không còn tồn tại

Lỗi 404 trong SEO là gì?
Lỗi 404 trong SEO là gì?

Lỗi 404 ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Lỗi 404 gây hậu quả xấu cho quá trình SEO của bạn. Nếu website của bạn bị lỗi 404 nhiều sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến lượng truy cập của website doanh nghiệp và làm giảm chất lượng website khi người dùng truy cập. Hãy thử đặt mình vào vị trí của một khách hàng đang truy cập trang web của bạn, họ quan tâm và tìm kiếm thông tin trên trang web đó và tiếp tục nhấp vào một liên kết mà họ nghĩ rằng nó có thể cung cấp. đã thêm nhiều thông tin cần thiết nhưng liên kết nói rằng họ không thể truy cập được. Một điều chắc chắn là họ sẽ rời khỏi trang web của bạn và tìm thông tin họ cần ở nơi khác và người dùng có thể sẽ không bao giờ nghĩ đến trang web của bạn trong lần truy cập tiếp theo của họ.

Lỗi 404 gây hậu quả xấu trong quá trình SEO
Lỗi 404 gây hậu quả xấu cho quá trình SEO

Mặt khác, lỗi 404 cũng có thể ảnh hưởng đến thứ hạng website của bạn trên trang kết quả tìm kiếm của Google. Một trang web có nhiều liên kết bị hỏng, không thể truy cập vào Google sẽ xếp hạng trang web của bạn kém và hạ thấp trang web của bạn trong bảng xếp hạng tìm kiếm của Google. Lưu lượng truy cập giảm cũng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến Điểm Chất lượng và ảnh hưởng đến xếp hạng trang web của bạn.

Tham Khảo Thêm:  Marketplace là gì? Ưu - nhược điểm của loại hình kinh doanh

Nguyên nhân, cách tìm lỗi 404 Not Found

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi 404. Có thể trang đó đã bị xóa hoặc không còn tồn tại, hoặc có thể chuyển hướng đến trang khác nhưng không có chuyển hướng 301, hoặc có thể sai nguyên nhân. URI

Nguyên nhân phổ biến của lỗi 404.

Sai mã

Bất kỳ code nào chỉ sai một dấu hiệu hay một chi tiết nhỏ cũng dẫn đến những hậu quả khó lường, nhất là với những bạn thường xuyên sử dụng wordpress. Trường hợp file archive.php hay code file.php chỉ sai một dấu phẩy ( ” ) thì bất kỳ chữ nào ở trên cũng báo lỗi 404.

mod_rewrite

Một trang web có chuyển hướng URL 301 sang một trang khác. Khi bật mod_rewrite trong .htaccess nếu bạn cho phép xảy ra lỗi trong trường hợp này cũng sẽ xuất hiện lỗi 404.

Thay đổi URL

Lỗi 404 phổ biến thường xảy ra nhất là do thay đổi URL hoặc do người dùng nhập sai URL của web. Khi bạn thay đổi một đường dẫn cũ nhưng không thông báo cho công cụ tìm kiếm. Điều này sẽ ngăn không cho Bot truy cập được, dẫn đến lỗi 404 trên Google.

Việc hiển thị lỗi 404 không chỉ gây hại cho trải nghiệm người dùng mà còn làm giảm thứ hạng từ khóa của website trên các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google. Vì google rất coi trọng địa chỉ trang đích của tên miền khi xếp hạng SEO. Nếu bạn gặp lỗi 404, Google sẽ nhanh chóng nhận thấy sự gia tăng lỗi và gửi email cho bạn để sửa lỗi. Nó cũng là một Các yếu tố xếp hạng trang web Tác động trực tiếp của bạn đến thứ hạng của Google.

Có nhiều SEOer thường chủ quan hoặc không để ý và không khắc phục tình trạng lỗi 404. Sau một thời gian dài tích tụ, điểm chất lượng của website sẽ tụt giảm không ngừng và thứ hạng cũng bị đẩy xuống. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến Bot gặp khó khăn trong việc thu thập thông tin và sai sót khi tìm kiếm dữ liệu từ cơ sở dữ liệu. Vì vậy, nếu website của bạn đang gặp phải tình trạng này, hãy khắc phục lỗi 404 Not Found này ngay lập tức.

Cách tìm lỗi 404 Not Found trên website

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều công cụ SEO giúp bạn tìm ra lỗi 404 một cách dễ dàng nhất. Một số công cụ để tìm lỗi đó là:

Bảng điều khiển tìm kiếm của Google: Google Search Console được coi là công cụ miễn phí cực kỳ hữu ích cho dân SEO. Bởi vì công cụ Google đó và khi website của bạn gặp bất kỳ sự cố nào, bạn sẽ ngay lập tức nhận được thông báo qua email.

– Đối với website xây dựng trên nền tảng wordpress, bạn có thể sử dụng link gãy để check trực tiếp vào hệ thống.

Ngoài ra còn có một số công cụ cũng có thể kiểm tra lỗi 404

sương mù la hét: Bạn chỉ cần nhập URL vào thanh tìm kiếm và làm theo lời nhắc chính xác. Phần mềm này sẽ có 2 phiên bản miễn phí giới hạn kiểm tra khoảng 500 liên kết trên mỗi lượt tìm kiếm và phiên bản trả phí là không giới hạn.

Tham Khảo Thêm:  Local Brand Việt Nam là gì? Cách xây dựng Local Brand hiệu quả

thám tử liên kết: Ngoài việc tìm lỗi 404, bạn cũng có thể sử dụng Links Sleuth để tự động tìm các liên kết lỗi 404. Khi bạn tìm kiếm, công cụ này sẽ trả về số liệu thống kê đầy đủ ngay sau khi thu thập thông tin. Tuy nhiên, việc thu thập dữ liệu mất rất nhiều thời gian.

Trình kiểm tra kết nối: Với tính năng tương tự như các công cụ trên. Trình kiểm tra kết nối cũng có thể được cài đặt trực tiếp trên máy chủ web và sau đó được sử dụng trong môi trường web. Đặc biệt, bạn có thể sử dụng nó trên nhiều nền tảng như: Linux, Ubuntu, Windows,..

Làm cách nào để sửa lỗi 404 trong SEO?

Lỗi 404 ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình SEO của bạn nên khi gặp lỗi 404 bạn có thể khắc phục bằng các cách sau:

Bạn tạo một trang lỗi 404

Điều này sẽ làm cho trang web của bạn thân thiện hơn với người dùng cũng như thân thiện với Google. Vì vậy, việc thiết kế một giao diện ấn tượng là điều bắt buộc đối với website.

Xóa tất cả các trang 404 và liên kết trỏ đến trang lỗi đó

Để xóa các lỗi này, bạn cần sử dụng bàn phím tìm kiếm của Google để thu thập dữ liệu. Chuyển đến lỗi thu thập dữ liệu và bắt đầu xóa từng liên kết một.

Sử dụng lệnh chuyển hướng

Trong trường hợp link đó có vấn đề gì đó nhưng lại chứa nội dung quan trọng thì bạn nên redirect link đó sang link khác nhé! Bởi vì sức mạnh từ các kết nối cũ sẽ vẫn như cũ. Tuy nhiên nếu bạn cài mới trên web nhiều lỗi 404 thì có thể dùng tệp robot.txt thông báo chặn tất cả các đường dẫn lỗi khác.

Làm mới trang web

Cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để xử lý ngay lập tức là thử tải lại trang. Bởi vì lỗi máy chủ của bạn có thể xảy ra đơn giản trong trường hợp mạng không ổn định hoặc do một số sự cố tạm thời.

Kiểm tra lại URL

Lỗi 404 trong SEO do sai URL được coi là lỗi phổ biến mà người dùng rất dễ gặp phải. Do đó, để khắc phục lỗi này, bạn nên bắt đầu kiểm tra xem liên kết URL kia có chính xác hay không để tránh sai sót trước khi tìm kiếm.

Tìm URL cũ

Nếu URL của trang web đã thay đổi và bạn chưa gửi thông báo thay đổi từ URL cũ sang URL mới tới công cụ tìm kiếm và chưa có thời gian điều hướng 301 sang trang mới. Sau đó bạn xử lý bằng cách tìm lại link URL cũ và kiểm tra kỹ hơn.

Đọc trang web được lưu trong bộ nhớ cache

Các trang được Google lập chỉ mục thường được lưu vào bộ nhớ cache. Bạn có thể dễ dàng truy cập vào bộ nhớ đệm để đọc nếu trong trường hợp không vào được trang chính đang tìm. Để đọc cache, bạn thực hiện theo cú pháp ” bộ đệm trước URL ” sau đó nhấn Đăng nhập nhập. Google sẽ cho bạn biết trang của bạn phải được lưu vào bộ nhớ cache trong bao lâu để tìm.

Tham Khảo Thêm:  Sponsor là gì? Ưu - nhược điểm của Sponsorship Marketing

Xóa bộ nhớ cache

Có nhiều trường hợp trang lỗi vẫn còn trong trình duyệt web của bạn. Để tìm ra nguyên nhân thực sự của lỗi 404, bạn cần xóa bộ nhớ cache. Xóa bộ nhớ không ảnh hưởng đến trải nghiệm web. Bạn chỉ cần thời gian trong quá trình tải xuống dữ liệu đã lưu trong bộ nhớ cache.

Thay đổi DNS

Một trang web báo cáo lỗi 404 trên URL của nhiều mục, nhưng bạn có thể truy cập các URL này một cách bình thường từ các tài nguyên web khác. Có thể do lỗi mạng ISP chặn truy cập trang web, hoặc do máy chủ DNS ngừng hoạt động.

Liên hệ với một chuyên gia

Trong trường hợp bạn không tìm ra nguyên nhân gây ra lỗi 404 và bạn chưa có nhiều kinh nghiệm về quản trị website. Cách đơn giản nhất là nhờ đến sự trợ giúp của các lập trình viên tạo website tìm và xử lý lỗi 404 đó cho bạn.

sửa lỗi 404 trong SEO
Sửa lỗi 404 trong SEO

Cách tạo trang 404 hiệu quả trong SEO

Mọi trang web đều không tránh khỏi lỗi tiềm ẩn 404. Vì vậy, việc tạo một trang web 404 là điều cần thiết. Một trang 404 có giao diện thân thiện với người dùng, thể hiện cá tính và tính nhất quán của trang web sẽ tốt hơn là gặp lỗi 404. Các lưu ý khi tạo trang lỗi 404 là:

– Câu từ, ngôn ngữ thân thiện khi thông báo, giải thích cho người dùng biết trang này không tồn tại.

– Cân nhắc việc hiển thị danh sách yêu thích với các trang liên quan đến nội dung của trang có lỗi trang 404. Đây là một trong những trang được mọi người quan tâm nhiều trên trang web của bạn.

– Xem xét việc liên kết các liên kết chuyển hướng đến trang chủ và sơ đồ trang web của bạn.

– Tạo một form đơn giản giúp người dùng báo trực tiếp các link hỏng này cho bạn một cách nhanh nhất.

– Ngoài ra, thêm ô tìm kiếm để người dùng có thể tìm kiếm thông tin dễ dàng.

– Thiết kế của trang 404 cũng như các trang của website, giao diện, bố cục trình bày, logo, màu sắc được thiết kế thống nhất với nhau.

Bài viết trên chia sẻ với các bạn một số thông tin về lỗi 404 trong SEO và những ảnh hưởng tiêu cực của nó đến quá trình SEO của doanh nghiệp. Chúng tôi hi vọng qua bài viết trên bạn sẽ có những phương pháp khắc phục lỗi 404 tốt nhất để tối ưu website của mình. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm các khóa học học SEO Các chuyên gia hàng đầu của Chaolong TV trực tiếp chia sẻ những kiến ​​thức và kỹ năng toàn diện và bài bản. Chúc may mắn!

>> Sự khác biệt giữa chuyển hướng 301 và 302 là gì?

>> Nguyên nhân Google hạ bậc website của bạn và cách khắc phục

Nhãn:
SEOCảm ơn bạn đã đọc bài viết Lỗi 404 trong SEO và những ảnh hưởng của nó đến SEO . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Chaolong TV - WordPress Theme by WPEnjoy