Social media là gì? Tổng quan về social media marketing

Bước chân vào lĩnh vực marketing, chắc hẳn bạn đã nghe đến thuật ngữ “Social Media Marketing” và thắc mắc nó là gì, có chức năng gì trong quá trình triển khai các chiến lược marketing? Trong bài viết này Blog Chaolong TV sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng thể nhất về social media là gì, mời các bạn theo dõi.

Phương tiện truyền thông xã hội là gì?

Tóm lại, mạng xã hội là một công cụ để giao tiếp và chia sẻ thông tin trực tuyến.

Tiếp thị truyền thông xã hội (SMM là gì) là một hình thức tiếp thị trực tuyến, sử dụng các công cụ như trang web và mạng xã hội. Mục đích của phương tiện truyền thông xã hội là sản xuất nội dung mà người dùng dễ dàng chia sẻ với mạng xã hội của họ, từ đó giúp công ty tăng cường sự hiện diện của thương hiệu và mở rộng phạm vi tiếp cận khách hàng.

    mạng xã hội là gì
Phương tiện truyền thông xã hội là gì?

Một trong những thành phần chính của SMM là tối ưu hóa truyền thông xã hội (SMO- social media Optimization). Giống như Công cụ Tìm kiếm Tối ưu hóa (SEO), SMO là gì? SMO là một chiến lược để thu hút khách truy cập mới vào một trang web. SMO có thể được thực hiện theo hai cách: thêm các liên kết mạng xã hội vào nội dung ví dụ như chia sẻ, nút thích,… hoặc quảng bá hoạt động thông qua mạng xã hội bằng cách cập nhật trạng thái hay là một bài đăng trên blog.

Các kênh truyền thông xã hội phổ biến hiện nay có thể kể đến như Facebook, InstagramYouTube, Twitter, PinterestTheo thống kê mới nhất, số lượng thành viên truy cập mạng xã hội YouTube đã đạt khoảng 500 triệu, Facebook đạt hơn 750 triệu – những con số này cho thấy sức ảnh hưởng lớn của mạng xã hội đối với người dùng. Mặt khác, sự bùng nổ của các kênh xã hội này cũng tạo ra một thị trường khách hàng tiềm năng rộng lớn, đa dạng và “màu mỡ” mà doanh nghiệp nào cũng muốn khai thác và tiếp cận.

Tham Khảo Thêm:  Viral content là gì? Viết Viral Content lan tỏa đỉnh cao

Các thành phần chính của phương tiện truyền thông xã hội

Dựa trên mô hình nổi tiếng được nghiên cứu và chế tạo bởi Dr. Tracy L. Tulen, mạng xã hội được chia thành 4 nhóm như sau:

– Nhóm 1: Social Community là gì, nó nổi bật là một mạng xã hội, là một kênh tập trung phát triển các mối quan hệ và kết nối những người dùng có cùng sở thích và sở thích. Do đó, các cộng đồng xã hội có tính năng tương tác đa hướng, cho phép người dùng trò chuyện, kết nối và chia sẻ thông tin.

– Nhóm 2: Social Publishing là các trang web giúp phân phối nội dung trực tuyến. Bao gồm blog, microsite, trang tải lên hình ảnh/video/âm thanh/tài liệu, dấu trang và trang tin tức.

– Nhóm 3: Social Commerce là cách tận dụng các công cụ trực tuyến để hỗ trợ mua bán như một phần của thương mại điện tử, nơi người mua và người bán có thể linh hoạt hơn trong việc tương tác, đưa ra phản hồi và chia sẻ kiến ​​thức.

– Nhóm 4: Giải trí xã hội là các trang web hoặc công cụ cho phép người dùng vui chơi và giải trí. Điểm nổi bật bao gồm trò chơi xã hội, trang web trò chơi trực tuyến…

Chức năng của truyền thông xã hội là gì?

– Một trong những chức năng được nhắc đến đầu tiên của MXH là giúp người dùng chia sẻ nội dung, thông tin nhanh chóng và hiệu quả hơn thông qua các kênh truyền thông như bản tin truyền hình.

– Không chỉ vậy, Social Media còn giúp mọi người kết nối với thế giới, chia sẻ thông tin với cộng đồng và mang lại lợi ích xã hội cũng như thúc đẩy sự phát triển của các hoạt động kinh tế ở nhiều cấp độ.

– Về mặt kinh tế, nó giúp doanh nghiệp thực hiện các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số. Thông qua việc sử dụng miễn phí và độ phủ rộng, doanh nghiệp sẽ nhận được nhiều lợi ích và tiết kiệm chi phí nhân sự cũng như thời gian tiếp thị thông qua các kênh tiếp thị truyền thông xã hội.

Tham Khảo Thêm:  Tuyệt chiêu cách viết bài PR theo công thức 3s

Thu hút lượng truy cập lớn nhanh chóng giúp bạn cải thiện SEO hiệu quả, đưa hình ảnh thương hiệu đến với nhiều người hơn, tăng gấp nhiều lần uy tín và danh tiếng của thương hiệu. Ngoài ra, các kênh truyền thông còn giúp kết nối và xây dựng mối quan hệ lâu dài của nhiều khách hàng.

– Về khía cạnh xã hội, truyền thông góp phần thúc đẩy ngành giáo dục phát triển nhanh hơn. Với sự sẵn có rộng rãi của internet, việc học giờ đây trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Ngoài ra, việc cập nhật những thông tin nóng hổi từ thời sự, cuộc sống hàng ngày cũng nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Các loại SMM phổ biến

1. Mạng xã hội

Mạng xã hội là một trang web cho phép những người có cùng sở thích chia sẻ thông tin, ảnh và video với nhau. Đây cũng được coi là loại SMM được sử dụng rộng rãi và có sức lan tỏa lớn, đặc biệt là ở Việt Nam. Tất cả mọi người và gia đình sử dụng chúng. Với hơn 60 triệu người dùng, Facebook được coi là “tiềm năng xã hội” khổng lồ để xây dựng và truyền bá thông điệp, thương hiệu của mình đến người dùng. Vậy làm thế nào để bạn tận dụng tối đa tiềm năng vô hạn này? Hãy cùng tìm hiểu trong khóa học Facebook Marketing từ A – Z.

Ví dụ điển hình của hình thức này là Facebook
Ví dụ điển hình của hình thức này là Facebook

2. Tin tức xã hội

Đây là một hình thức tiếp thị internet dựa trên các trang web tin tức xã hội và giải trí. Ngoài đọc tin, họ còn có thể thảo luận, đánh giá về nội dung vừa đọc hoặc đặt câu hỏi để được tư vấn.

3. Các trang đánh dấu trang xã hội

Social Bookmark được hiểu nôm na là cộng đồng bookmark giúp người dùng internet lưu, quản lý và tìm kiếm các trang web yêu thích trên internet và chia sẻ chúng với bạn bè dựa trên các công cụ. Trình duyệt web thông qua phân loại từ khóa.

Cũng như các dịch vụ khác. Các nhà cung cấp dịch vụ thường đi kèm các dịch vụ bổ sung với dịch vụ chia sẻ liên kết như: Xếp hạng, thêm nhận xét cho từng liên kết, khả năng nhập và xuất một tập hợp các liên kết yêu thích từ trình duyệt, từ tệp dữ liệu, từ cộng đồng khác.

Tham Khảo Thêm:  Gamification là gì? Vì sao Gamification cần ứng dụng vào doanh nghiệp

4. Diễn đàn và bình luận blog xã hội

Blog và Diễn đàn (forum), mục đích là truyền tải thông tin hữu ích, thông điệp hữu ích về doanh nghiệp, sản phẩm hoặc dịch vụ, nâng cao thứ hạng trong kết quả tìm kiếm, tìm hiểu khách hàng, xây dựng cộng đồng những người ủng hộ… Đây được coi là sự “kết hợp cặp bài trùng” có sức ảnh hưởng lớn trong SMM.

5. Tiểu blog xã hội

Tiểu blog xã hội có thể hiểu là các dịch vụ tập trung vào các cập nhật ngắn được thiết kế cho bất kỳ ai đăng ký nhận thông tin. Chúng là một phương tiện tồn tại dưới dạng blog.

Như tên gọi của nó, “micro” có nghĩa là nhỏ, vì vậy blog này nhỏ hơn một trang web thông thường.

Các loại tiếp thị truyền thông xã hội phổ biến
Twitter là điển hình của hình thức này

6. Chia sẻ mạng xã hội

Chia sẻ phương tiện truyền thông xã hội dựa trên các trang web chuyên chia sẻ thông tin dưới dạng hình ảnh và video. Các trang web này cũng có các tính năng xã hội khác như tạo hồ sơ, bình luận về nội dung được chia sẻ.

Chia sẻ phương tiện truyền thông xã hội
Youtube là trang điển hình cho hình thức này

Nếu bạn biết cách sử dụng nó Tiếp thị truyền thông xã hội hiệu quả thì doanh nghiệp chắc chắn thu được lợi nhuận lớn với chi phí thấp. Nếu doanh nghiệp của bạn chưa có hoặc chưa quan tâm đến công cụ này, hãy bắt tay vào xây dựng hệ thống Internet Marketing ngay lập tức, bởi hiệu quả mà nó mang lại sẽ khiến bạn vô cùng bất ngờ.

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về social media là gì và social media marketing là gì mà Blog Chaolong TV muốn chia sẻ đến các bạn. Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ giúp bạn nhiều vấn đề trong các chiến lược marketing của doanh nghiệp mình. Cảm ơn đã xem và chúc may mắn!

Nhãn:
Tiếp thị qua Internet Tiếp thị xã hội & lan truyềnCảm ơn bạn đã đọc bài viết Social media là gì? Tổng quan về social media marketing . Đừng quên truy cập Chaolong TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Chaolong TV - WordPress Theme by WPEnjoy