Bộ tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng công nghiệp mới nhất 2019 bạn cần biết

0
688
ánh sáng có vai trò vô cùng quan trọng trong việc sản xuất
ánh sáng có vai trò vô cùng quan trọng trong việc sản xuất

Để giúp các doanh nghiệp giải quyết được vấn đề chiếu sáng cho xưởng, bộ tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng công nghiệp đã ra đời. Khi thiết kế nhà xưởng, chủ doanh nghiệp không nên bỏ qua bộ tiêu chuẩn này.

Tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng công nghiệp mới nhất

Phạm vi áp dụng

Mỗi mô hình nhà xưởng khác nhau sẽ có các tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng công nghiệp khác nhau. Các tiêu chuẩn này được tạo ra nhắm áp dụng cho các thiết kế chiếu sáng riêng biệt. Ánh sáng có vai trò vô cùng quan trọng trong việc sản xuất. Vì thể để đảm bảo cho sản xuất về cả số lượng và chất lượng, trước hết xưởng phải đạt các tiêu chuẩn nhất định về việc chiếu sáng.

Tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng công nghiệp cần được áp dụng chặt chẽ
Nhà xưởng cần đảm bảo yêu cầu chiếu sáng

Yêu cầu về yếu tố môi trường ánh sáng

Mỗi nhà xưởng tuy lại có các tiêu chuẩn khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng công nghiệp phải đảm bảo được các yếu tố dưới đây về ánh sáng:

 • Đảm bảo soi sáng đến mọi vị trí làm việc
 • Hệ thống chống chói mắt phải được đảm bảo tuyệt đối để chống chói mắt cho công nhân. Việc chói mắt sẽ gây ra các ức chế về mặt thị giác dẫn đến năng suất và chất lượng sản phẩm đều giảm.
 • Tạo hướng ánh sáng thích hợp để không bị xảy ra hiện tượng bóng che
 • Nhiệt độ và màu ánh sáng phải phù hợp. Điều này linh hoạt dựa vào từng môi trường nhà xưởng.
 • Tuyệt đối không để tình trạng ánh sáng nhấp nháy. Nếu có cần khắc phục ngay lập tức.
 • Giảm số lượng bảo dưỡng và sửa chữa các thiết bị chiếu sáng, thay vào đó nên đầu tư các thiết bị chất lượng từ đầu. Việc phải sửa chữa nhiều sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động của nhà máy.

Yêu cầu về độ rọi của ánh sáng

 • Trong tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng công nghiệp, nếu độ rọi được đảm bảo thì năng suất lao động và chất lượng thành phẩm cũng sẽ từ đó tăng theo và cải thiện liên tục theo chiều hướng tích cực.
 • Ánh sáng đủ với độ rọi >300 lux sẽ giúp cho năng suất lao động tăng nhanh đáng kể.

  ánh sáng có vai trò vô cùng quan trọng trong việc sản xuất
  Ánh sáng có vai trò vô cùng quan trọng trong việc sản xuất

Yêu cầu về độ hoàn màu

Độ hoàn màu tỉ lệ thuận với sự chân thực của màu sắc. Vì thế độ hoàn màu càng cao thì màu sắc được thể hiện ra sẽ càng chân thực. Thang đo chỉ số hoàn màu được tính tối thiểu là 1 và tối đa là 100. Tùy vào từng khu vực nhà xưởng sẽ có yêu cầu về độ hoàn màu khác nhau. Tuy nhiên, yêu cầu về độ hoàn màu đối với các môi trường nhà xưởng tối thiểu là 20-40 cho những khu vực không có yêu cầu cao về sự thể hiện màu sắc.

Yêu cầu về sự hạn chế tình trạng nhấp nháy

 • Hiện tượng nhấp nhát sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến mắt công nhân, thậm chí gây ra sự ức chế và giảm hiệu suất làm việc.
 • Để tránh hiện tượng nhấp nháy từ các thiết bị chiếu sáng, cần phải dùng các loại đèn có chất lượng cao. Bên cạnh đó, bộ nguồn cũng là một yếu tố quan trọng trong việc hạn chế tình trạng nhấp nháy. Cần sử dụng bộ nguồn chất lượng để ngăn chặn tình trạng này.