Ứng dụng của xe nâng trong ngành xây dựng

0
6

Ứng dụng của xe nâng trong ngành xây dựng? Xe nâng là thiết bị dùng để nâng hạ và di chuyển hàng hóa, vật liệu có tải trọng từ 1 tấn đến 48 tấn. Với công dụng vượt trội, xe nâng đáp ứng hầu hết nhu cầu nâng hạ và di chuyển hàng trong công trình xây dựng và trở thành thiết bị không thể thay thế trong ngành công nghiệp  xây dựng.. Cùng chúng tôi điểm qua những ứng dụng của xe nâng đối với ngành xây dựng ngay sau đây!!!

Các ứng dụng của xe nâng trong ngành xây dựng

Xây dựng cầu đường, nhà máy, công trình… đòi hỏi việc nâng hạ và di chuyển những vật liệu và thiết bị nặng mà sức người không thể xử lý. Điều đó lý giải vì sao xe nâng ngày càng phổ biến trong ngành công nghiệp này. Ở những công trình này, xe nâng có các ứng dụng sau:

Xe nâng sắt thép

Sắt thép là những vật liệu có tải trọng lớn, do đó, để nâng hạ được loại vật liệu này, người ta phải sử dụng xe nâng dầu diesel có trọng tải lớn từ 5 đến 25 tấn. Động cơ mạnh mẽ, bền bỉ cho phép nâng hạ sắt thép nhanh chóng và dễ dàng ngay cả trong môi trường nhiệt độ cao, khói bụi, địa hình gồ ghề….

Thông thường, xe nâng dầu 5 tấn được sử dụng để nâng hạ cuộn thép. Càng nâng của dòng xe được thiết kế theo tiêu chuẩn chất lượng hãng Cascade.

Xe nâng dầu 8 tấn được sử dụng nâng hạ và di chuyển phiến thép : Với dạng hàng hóa đặc thù này, càng nâng của xe được thiết kế dạng kẹp, hoặc nam châm cực lớn dùng để hút các phiến thép nặng và dày.

Xe nâng 16 tấn giúp di chuyển ống thép dày, nặng: Càng xe được thiết kế là các thanh nam châm khổng lồ có thể hút và nâng hạ những ống thép dễ dàng.

Xe nâng dùng để nâng hạ gạch.

Để nâng hạ và di chuyển gạch trong các công trường xây dựng, Xe nâng được trang bị thêm càng kẹp gạch. Thông thường, xe nâng gạch có tải trọng từ 3000kg ~ 3500kg, sử dụng 2 loai công tác kẹp gạch tương ứng với 2 loại gạch xây dựng phổ biến bao gồm gạch không nung và gạch tuynel.

Xe nâng kẹp gạch Hangcha
Xe nâng kẹp gạch Hangcha

Bộ công tác kẹp gạch dạng tuynel:  Bộ công tác được thiết kế  gồm bốn thanh bản to. Các thanh được trang bị xi lanh dầu, sử dụng lò xo đệm ép để  ép giữ chặt khối gạch tuynel, từ đó, xe nâng có thế nâng hạ và di chuyển từ 8-10 lớp gạch tiêu chuẩn, tương đương với 500-800 viên gạch cho mỗi thao tác mà đảm bảo 100 % không làm vỡ gạch.

Bộ công tác kẹp gạch không nung,

Bộ công tác kẹp gạch không nung sử dụng hai xi lanh thủy lực, piston có bản to, chắc chắn có thể tạo lực ép, cố định, nâng hạ và di chuyển gạch không nung. Xe nâng có bộ công tác kẹp gạch không nung có thể cho phép xử lý khối lượng gạch lên tới 140% mức trọng tải cho phép.

Xe nâng pallet:

Xe nâng dầu có độ dài tiêu chuẩn càng nâng là 1m 07, tuy nhiên, tùy thuộc vào các loại pallet  và hàng hóa, khách hàng có thể lựa chọn những càng nâng có độ dài từ 1m07 đến 2,5 m.

Dịch càng xe nâng có 2 loại:

  • Dịch đồng thời 2 càng , xe nâng có bộ dịch này được trang bị thêm 1 bộ van chia và 1 tay chang.
  • Dịch từng càng riêng biệt. Loại này cần sử đến 2 bộ van chia và 2 tay chang – Mỗi tay sẽ điều khiển 1 càng riêng biệt.

Xe nâng xúc vật liệu rời

Xe nâng dầu được trang bị bộ gật gù xe nâng có lắp thêm gầu xúc là công cụ đắc lực giúp xử lý những vật liệu rời như cát, sỏi, đất , đá.. tại các công trường xây dựng. Bộ công tác được thiết kế vơi khung đỡ chịu tải. Hệ thống xilanh nghiêng giúp góc nghiêng càng của xe nâng càng gật gù mở rộng linh hoạt hơn.

Góc nâng hạ của bộ công tác có thể nâng lên 25 độ và hạ xuống 45 độ so với xe nâng cơ bản là 10 độ và 12 độ nên có thể trút vật liệu nhanh hơn 25%. Thông thường, ở những xe có trọng tải từ 1 đến 3, 5 tấn sẽ sử dụng bộ gật gù xi lanh đơn, dòng xe có tải trọng lớn hơn từ 3,5 đến 7 tấn sẽ sử dụng xilanh đôi.

Xe nâng xúc lật Hangcha
Xe nâng xúc lật Hangcha

Xe nâng người

Để thực hiện những công việc trên cao trên các công trình xây dựng như lắp đặt hệ thống điều hòa không khí, hoàn thiện công trình, sơn sửa, hay sửa chữa thiết bị thay thế trên cao, người ta sẽ sử dụng xe nâng người cắt kéo.

Những chiếc xe nâng điện có kích thước nhỏ, thanh giằng đan chéo chắc chắn. Cơ chế nâng là việc sử dụng các giá đỡ gấp liên kết theo mô hình đan chéo chữ ‘X’ có thể linh hoạt nâng người lên cao trong không gian chật hẹp, lối đi nhỏ dễ dàng, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho những người thường xuyên phải làm việc trên cao.

Những lưu ý khi sử dụng xe nâng trong các công trình xây dựng:

Những công trình xây dựng là môi trường làm việc cường độ lớn, nguy cơ mất an toàn cao, địa hình gồ ghề, khói bụi… Do đó, người sử dụng xe nâng phải lưu ý những điều sau đây:

  • Lựa chọn loại xe nâng phù hợp với nhu cầu sử dụng. Điều này không những giúp đáp ứng nhu cầu nâng hạ mà còn đảm bảo an toàn cho người lao động:  CỤ thể, khối lượng hàng hóa phải phù hợp với tải trọng xe nâng, kích thước pallet phải  phù hợp với chiều dài càng nâng, các vật liệu đặc thù cần phải lắp thêm bộ công tác đi kèm khác nhau…
  • Thường xuyên bảo dưỡng , kiểm tra để kịp thời phát hiện sự cố của máy móc.
  • Sử dụng đúng cách xe nâng, đảm bảo quy định về tải trọng nâng.
  • Lựa chọn những nhà cung cấp xe nâng uy tín trên thị trường để được bảo hành và bảo dưỡng thường xuyên.

Trên đây là những ứng dụng của xe nâng trong ngành xây dựng. Hy vọng bạn đã có một cách nhìn cụ thể hơn về công dụng xe nâng đối với ngành công nghiệp này!!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here